Khám Phá HÒN NON BỘ Và Ý Tưởng Trang Trí Sáng Tạo Cho Sân Vườn 

Hòn non bộ

Thú vui trang nhã cho những người sành chơi về “hòn non bộ”, vẻ đẹp từ kiến trúc thu nhỏ của hòn non đã thu hút không ít gia chủ. Sự tuyệt tác trong điêu khắc và bố trí cây cảnh, tiểu cảnh nước non đã tạo nên sự ấn tượng cho khu vườn khuôn viên thêm phần sinh động. Để có được mẫu hòn non ưng ý vừa hợp được phong thủy, vừa tăng thêm phần thẩm mỹ cho khuôn viên sân vườn, bạn đọc cùng Nhà Xinh tham khảo kiến thức thông tin về hòn non để biết thêm thông tin và bố trí hài hòa với cảnh quan thiên nhiên.

Thiết kế tiểu cảnh hòn non bộ là gì?

Hòn non bộ với thác nước, cây xanh
Hòn non bộ với thác nước, cây xanh

Ở Việt Nam nghệ thuật phát triển về kiến trúc hòn non bộ,  xuất hiện khá sớm từ thời vua Lê Đại Hành và được phát triển lưu truyền ngày nay. Vì vậy thiết kế tiểu cảnh hòn non bộ là một nghệ thuật kiến trúc xây dựng, sắp đặt và thu nhỏ, đưa mô hình những ngọn núi to lớn ngoài tự nhiên để kiến tạo nên mô hình ngọn núi nhỏ vào trong các sân vườn cảnh.

Vai trò của thiết kế kiến trúc hòn non bộ mang đến giá trị thẩm mỹ, tính nghệ thuật cao trong thiết kế không gian tiểu cảnh sân vườn. Các yếu tố như núi, dòng nước và hang động, cây cối, thuyền bè được người nghệ nhân phối hợp rất tinh xảo, tạo  nên tiểu cảnh đẹp, sang trọng.

Tiểu cảnh hòn non bộ có bao nhiêu loại?

Hòn non bộ được xem là công trình tiểu cảnh có mối quan hệ  với các yếu tố như đất, nước, gió, thiết kế cây cối, thảm cỏ tự nhiên, dây leo, vật dụng thể hiện được vẻ đẹp  góc vườn, để phân loại hoàn non bộ thì gồm: hòn non khô, hòn non nước, hòn non ngoài trời, hòn non trong nhà, hòn non mini.

Tiểu cảnh hòn non khô

Hòn non bộ khô với phổi tiểu cảnh có cây xanh, hòn đá
Hòn non bộ khô với phổi tiểu cảnh có cây xanh, hòn đá

Hòn non khô: Được kiến tạo từ vật liệu kết hợp của đá, sỏi, ngoài ra còn có phụ kiện như mô hình cây cầu, con thuyền, hình tưởng, mô hình con vật, cây cảnh mini, dây leo tạo nên hon non đẹp mắt cho khu vườn.

Tiểu cảnh hòn non nước

Không gian thiết kế hòn non bộ nước
Không gian thiết kế hòn non bộ nước

Hòn non ướt: Được thiết kế kiến trúc với các thành phần tương tự như hòn non bộ khô, nhưng điểm nổi bật là sử dụng nước để làm nên sự động  của dòng chảy tạo nên hòn non nước có sự vận động, chuyển đổi liên tự, sinh động. Ngoài còn khai thác việc thả vài con cá koi tạo nên tiểu cảnh sân vườn mát mắt với hòn non bộ mini nuôi cá, đầy là loại kiến trúc hòn non được sử dụng khá phổ biến đối với nhiều khu vườn ngày nay.

Tiểu cảnh hòn non ngoài trời

Tiểu cảnh hòn non bộ ngoài trời mát mắt
Tiểu cảnh hòn non ngoài trời mát mắt

Hòn non bộ đẹp ngoài trời đây là loại hình phù hợp cho những gia chủ có diện tích sân vườn rộng rãi, thông thoáng. Gia chủ có thể bài trí với nhiều không gian tiêu cảnh sang trọng hài hòa tạo nên khuôn viên sân vườn làm điểm nhấn sinh động cho gia chủ mỗi khi khách đến chơi.

Bài viết tham khảo: Gợi Ý Những MẪU HÀNG RÀO NÔNG THÔN Được Sử Dụng Phổ Biến

Nếu gia đình bạn có hòn non bộ xây dựng phía sau nhà, bạn nên xây dựng với kích thước lớn, kiến trúc đồ sộ. Chúng sẽ trở thành điểm tựa kiên cố và vững chắc cho căn nhà bạn. Trong phong thủy, thế hướng nhà dựa núi được gọi là “hậu chẩm”, mang ý nghĩa vững vàng,  tài vụng tốt cho gia chủ, vị trí kiên cố.

Tiểu cảnh hòn non trong nhà

Cảnh quan hòn non bộ trong nhà
Cảnh quan hòn non trong nhà

Hòn non bộ mini trong nhà: được thiết kế với nhiều tiểu cảnh bắt mắt, mảng xanh thiên nhiên,  với diện tích không quá lớn bạn sẽ có ngày mẫu kiến trúc vô cùng sinh động. Thông thường, những hòn non bộ nuôi cá koi sẽ kiêm luôn bể cá cảnh tuyệt đẹp. Do vậy có thể phối cảnh một không gian thủy cung sinh động hoặc một không gian với khung cảnh sơn thủy hữu tình ngay trong nội thất ngôi nhà.

Tiểu cảnh hòn non mini

View hòn non bộ mini trong nhà tinh tế
View hòn non mini trong nhà tinh tế

Với tiểu cảnh cây xanh và hòn non bộ mini được thiết kế với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn trong kích thước mini, có thể thiết kế vô cùng tinh tế, tiểu cảnh cây nhỏ nhắn giá chủ có thể bố trí trong phòng làm việc hay không gian văn phòng, quầy lễ tân, điều có thể sử dụng được. Với hòn non bộ kích thước mini dễ dàng di chuyển và bố trí không gian nội thất theo sở thích như cây cảnh, hòn non, mô hình tháp, tạo nên cảnh vật thiên nhiên được thu nhỏ.

Tổng hợp các loại tiểu cảnh hòn non bộ đẹp nhất hiện nay

Mẫu 1: Hòn non ngoài trời với khe nước sân vườn

Hòn non bộ thiết kế tiểu cảnh ngoài trời
Hòn non thiết kế tiểu cảnh ngoài trời

Tổng quan phối cảnh được thiết kế với cây xanh, tiểu cảnh dây leo, phối cảnh với hòn non bộ  tạo được vẻ đẹp sang trọng và tinh tế trong phối cảnh hiện có của khuôn viên sân vườn.  Hòn non bộ ngoài trời với tiểu cảnh rêu mọc trên đá cùng một cây bonsai cũng đủ tạo ra một không gian nghệ thuật tuyệt mỹ, mẫu hòn non bộ ướt vừa đẹp vừa thiết kế phối cảnh đơn giản để trang trí sân vườn cho căn những mẫu biệt thự đẹp sân vườn sang trọng.

Mẫu 2: Mẫu hòn non đẹp sân vườn rộng phóng khoáng

Mẫu hòn non bộ đẹp với tượng Phật
Mẫu hòn non đẹp với tượng Phật

Người nghệ nhân với đôi bàn tay khỏe léo đã tạo nên mẫu hòn non bộ đẹp kiến trúc sân vườn với hòn non đẹp, tinh tế đầy sức hút, tạo được vẻ thuần túy cho không gian sân vườn đẹp. Việc lựa chọn một phiến đá có hình thù kỳ lạ và trang trí, sắp xếp, kiến tạo được điểm nhấn cân đối và khéo léo, kiến trúc uốn lượn cây xanh quanh phiến đá, kết hợp với tiếng nước chảy tạo được khung cảnh tuyệt vời thư giãn kì độc đáo cho gia chủ.

Mẫu 3: Thu hút tiểu cảnh hòn non thác nước

Hòn non bộ thác nước cảnh quan viên đá
Hòn non thác nước cảnh quan viên đá

Mẫu tiểu cảnh hòn non bộ thác nước là một “thủy sơn” đích thực, kiến trúc khéo léo được  người nghệ nhân tính toán thật tỉ mỉ về từng vị trí và không gian để đặt từng vị trí cây bonsai, viên đá tạo hình thác nước khoa học, tạo nên sự vận động tuần hoàn của dòng nước thu hút được sự sáng tạo hoàn hảo cho gia chủ trong sân vườn. Khi nhìn vào sẽ tạo cho chúng ta cảm giác về những ngọn núi đá hùng vĩ  với thiên nhiên hài hòa.

Mẫu 4: Mẫu hòn non bộ mini ngoài trời nghệ thuật

Hòn non bộ mini sáng tạo
Hòn non mini sáng tạo

Mẫu hòn non bộ mini ngoài trời tạo cho chúng ta một cảm giác thích thú: càng ngắm nhìn thiên nhiên được thu nhỏ chúng ta càng thấy sự tái tạo của thiên nhiên vô cùng vị đại. Có lẽ thú chơi thanh tao về hòn non bộ là cách người xưa thể hiện sự khiêm nhường, sự phóng khoáng trong nghệ thuật chơi cây cảnh. Phong cảnh thiên nhiên mà mẹ thiên nhiên bàn tận cho con người đã được con người kiến tạo mô hình hòn non bộ mini.

Mẫu 5: Hòn non bộ mini đẹp, sang trọng

Hòn non bộ mini đẹp, sang trọng
Hòn non mini đẹp, sang trọng

Mẫu hòn non bộ mini dưới đây không cầu kì, nhưng vẫn mang trong mình một vẻ đẹp tinh tế. Với kích thước nhỏ gọn bạn đọc hoàn toàn có thể đặt ở bất kì đâu mình muốn. Thiết kế kiến tạo nhiều không gian cây xanh mini, viên đá nhân tạo đã mang đến một hình hài cân đối, rất thôn dã tinh tế với vẻ đẹp thuần thiên nhiên.

Mẫu 6: Hòn non mang phong thủy nghệ thuật

Hòn non bộ sân vườn với phong thủy sơn _ thủy
Hòn non sân vườn với phong thủy sơn _ thủy

Thiết kế hòn non bộ phong thủy hội tự đầy đủ yếu tố sông nước cỏ cây. Gắn liền với tiểu cảnh cây xanh thân thiện. Từng không gian thiết kế với kích thước viên đá  nhỏ, lớn được bố trí với hình ảnh sáng tạo đẹp mắt của thiên nhiên. Nghệ nhân đưa vào hình thù thác nước chảy từ thác nước xuống thung lũng tạo được cảnh quan hòn non bộ hợp phong thủy.

Trích dẫn: https://nhaxinhdesign.com/hon-non-bo/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *